Công dụng của nấm trichoderma cho lan – Cách sử dụng đem lại năng suất cao

Sử dụng phân bón hóa học quá nhiều là nguyên nhân khiến cho lan bị bệnh, thối rễ và chết. Vì thế, xu hướng của các nhà vườn hiện nay là dùng chế phẩm sinh học, các chất dinh dưỡng hữu cơ, vi sinh an toàn, có lợi để trồng và chăm sóc lan. Phổ biến hiện nay phải nhắc đến chế phẩm nấm đối kháng trichoderma. Vậy công dụng của nấm trichoderma cho lan là gì? Sử dụng như thế nào cho đúng cách?

nấm trichoderma cho lan (01)

Công dụng của nấm trichoderma cho lan

Nấm đối kháng trichoderma là một loại chế phẩm sinh học được ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Sản phẩm có thể tạo ra các chất giống như thuốc kháng sinh, khắc chế, kìm hãm sự phát triển của mầm bệnh, vi sinh vật gây hại. Đồng thời , bảo vệ vùng rễ, chống lại các hiện tượng thối rễ, hỏng rể. Nấm trichoderma còn được dùng để ủ phân hữu cơ, bón cho cây trồng, tăng độ phì nhiêu cho đất, kích thích bộ rễ phát triển.

Các công dụng của nấm trichoderma cho lan như: Phòng, trị bệnh trên cây, rễ; Bảo vệ bộ rễ, kích thích rễ lan phát triển khỏe mạnh; Tăng sức đề kháng cho cây…

Rễ cây bị thối, chết, lá vàng, héo rũ là hiện tượng thường gặp của các nhà vườn. Nguyên nhân là do nấm gây bệnh thối rễ. Từ vùng này, bệnh nhanh chóng lan ra cả gậy, lá, hoa. Và cuối cùng là chết cây.

Khi bón hoặc phun dung dịch nấm trichoderma cho lan, các loại nấm của chế phẩm sẽ phát triển nhanh chóng, tạo ra lượng lớn đối kháng với nấm gây bệnh. Dần dần, hút các chất dinh dưỡng từ nấm bệnh và cuối cùng là tiêu diệt hoàn toàn.

nấm trichoderma cho lan (02)

Vùng rễ cây là khu vực sinh sống chủ yếu của nấm đối kháng. Lượng enzim tiết ra từ nấm có tác dụng phục hồi, tái tạo bộ rễ đã bị tổn thương trước đó. Đồng thời, kích thích rễ ăn sâu xuống dưới, tăng độ khỏe, sức đề kháng  và khả năng hút chất dinh dưỡng cho bộ rễ. Nhờ đó, các nhà vườn không phải dùng quá nhiều thuốc kích rễ B1, cây lan vẫn phát triển rất tốt.

Kinh nghiệm chia sẻ từ một số chủ nhà vườn cho biết, nấm trichoderma còn được họ sử dụng rất thành công trong việc trị thối nhũn ở lan hồ điệp. Sau một thời gian phun dung dịch lên bề mặt cây bệnh, lá thối nhũn tự héo. Toàn bộ phần còn lại không bị lây bệnh như trước đây.

Sử dụng nấm trichoderma cho lan đúng cách 

Bản chất, nấm trichoderma cho lan là 1 sản phẩm có lợi cho bộ rễ của cây. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách, bón quá liều lượng hoặc quá ít, hiệu quả đạt được đều không như mong muốn.

Nấm trichoderma của Viện nghiên cứu Sinh học Ứng dụng tồn tại ở dạng bột. Cách sử dụng đúng nhất là nên dùng để trộn với nước phun cho toàn bộ vườn lan. Liều lượng hòa trộn là 3g trichoderma với 1 lít nước. Chỉ cần duy trì 1 tháng phun 1 lần, không cần phun quá nhiều.

nấm trichoderma cho lan (03)

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của nấm trichoderma cho lan và cách sử dụng chi tiết. Các chủ vườn lan có thể ứng dụng để chăm sóc cho nhà vườn của mình.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...