5 bước làm chuồng nuôi bò sát đơn giản nhất

Làm chuồng nuôi bò sát không khó, điều quan trọng là người thực hiện phải nắm rõ kỹ thuật và áp dụng đúng quy trình. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy học hỏi 5 bước cơ bản làm chuồng nuôi bò sát mà chosinhvatcanh.net chia sẻ dưới đây nhé.

chuồng nuôi bò sát (01)

Hướng dẫn làm chuồng nuôi bò sát chi tiết

Bước 1: Làm phần thô

Để làm phần thô bà con phải chọn nhôm màu xám để hợp với màu của bò sát. Còn nếu không thể mua được loại nhôm này thì hãy chọn nhôm màu trắng kem, hổ phách, vàng nâu cũng được. Đường kính của nhôm khoảng 4 đến 5mm, bởi vì không đựng nước nên không cần phải dùng kính 8mm như bể cá. 

Lưới chống muỗi cũng cần phải được chuẩn bị để đặt chụp đèn lên trên chiếu xuống, qua đó giúp bò sát có thể nhận được ánh sáng UV được dễ dàng. Ngoài ra, chuồng nuôi yêu cầu phải được sạch sẽ, thông thoáng. Chuẩn bị thêm các dụng cụ gồm kéo cắt nhôm kéo cắt lưỡi, thước, silicon, băng dính để thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Bước 2: Chuẩn bị lót nền và background nuôi bò sát

Nền chuồng nuôi giúp giữ ẩm, khử mùi phân và tách phân ra khỏi cơ thể của bò sát. Lời khuyên của các chuyên gia là nên thay lớp lót nền trung bình mỗi tháng một lần. Dùng giấy trắng để lót cũng được nhưng phải có lịch thay cụ thể. Vì phân dính lên giấy xong bám vào người vật nuôi và quệt lên thành chuồng sẽ rất bẩn. 

Về background bò sát sẽ có hai dạng. Dạng thứ nhất là loại in decal mỏng tựa như tờ giấy rồi dán vào lưng chuồng. Còn dạng thứ hai là tấm xốp với độ dày khoảng 3cm và được áp vào lưng chuồng nuôi bò sát. So với loại in decal thì tấm xốp có tính thẩm mỹ cao hơn. Trường hợp không làm background thì nó sẽ không thể che đi các khuyết điểm ở phía sau lưng bể, dễ dàng nhìn thấy được phía sau. 

Bước 3: Chuẩn bị hang trú ẩn cho bò sát

Vì bò sát có đặc tính thích trèo lên cây và ẩn nấp. Vậy nên bạn có thể mua gỗ lũa ở shop cá cảnh, thủy sinh,… để về làm hang trú ẩn cho vật nuôi. 

Bước 4: Chuẩn bị máng ăn và máng uống

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao phải lót nền cho bò sát ăn hay không? Đó là bởi vì máng ăn ở trong chuồng nuôi quá thấp dễ làm lót nền bị tràn vào. Khi đó, vô tình bò sát ăn phải lót nền và kéo theo nhiều bệnh tật gây hại. Do đó, việc chuẩn bị máng ăn, máng uống thật chắc chắn, độ cao vừa phải và có lót đầy đủ là điều rất cần thiết. 

Bước 5: Hoàn thiện

Dùng lá cây giả là một giải pháp tiết kiệm chi phí, không cần phải thay thế nhiều lần. Ngoài ra, người nuôi cũng phải trang bị đồng hộ nhiệt ẩm để kiểm soát nhiệt ẩm biến đổi hằng ngày, qua đó kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với từng loại bò sát khác nhau.

chuồng nuôi bò sát (02)

Nhìn chung, để làm chuồng nuôi bò sát có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên thực hiện theo các bước cơ bản mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Khi đã nuôi được một thời gian và đã rút ra nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể nâng cấp chuồng nuôi của mình. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: Nuôi bò sát làm cảnh

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...