Tìm hiểu về phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi

Hiện nay tình trạng viêm ruột thừa khá phổ biến, vì vậy phương pháp phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn.

  1. Những biến chứng thường gặp khi bị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một bệnh lý rất dễ chữa trị và cũng là bệnh rất hay thường gặp. Tuy nhiên có những trường hợp viêm ruột thừa không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra những tình trạng biến chứng rất khó lường, nặng có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

  • Viêm phúc mạc toàn bộ: có thể đây là tình trạng biến chứng khá phổ biến ở những bệnh nhân viêm ruột thừa. Đây là tình trạng bệnh nhân bị viêm toàn bộ phần ruột thừa hay có thể bị vỡ ruột thừa. Từ đó mà bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng ở phần ruột thừa hay là nhiễm trùng ổ bụng.

Khi gặp tình trạng này, bệnh nhân sẽ bị đau bụng dữ dội, có tình trạng sốt cao, tụt huyết áp đột ngột. Ở trường hợp này nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời phần ổ bị trong bị nhiễm trùng sẽ có thể gây tử vong.

  • Tắc ruột: đây là trường hợp phần viêm ruột thừa có tình trạng thủng, tuy nhiên dịch viêm chưa bị tràn vào ổ bụng do có lớp viêm mạc nối và các quai ruột bao bọc xung quanh giúp cho những dịch viêm không bị lan ra những bộ phận khác.

Tuy nhiên, cần được xử lý bằng nội soi hoặc mổ thường nhanh chóng nếu không sẽ dẫn đến tính trạng viêm toàn bộ ổ bụng.

  • Đám quánh ruột thừa: trường hợp này chỉ thường xảy ra ở những bệnh nhân có sức đề kháng rất tốt. Các phần quai ruột, mạc nối khỏe sẽ giúp bọc kín phần ruột thừa bị viêm, làm cho dịch viêm không thể lan rộng.

Với những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, bệnh nhân nên phát hiện cũng như điều trị sớm tình trạng viêm ruột thừa, không để kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh.

>>>xem thêm:
Vị trí đau ruột thừa
Nội soi đại tràng ở đâu tốt nhất Hà Nội

2. Các bước tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi

Với công nghệ hiện đại ngày nay, phương pháp cắt ruột thừa nội soi được áp dụng rất phổ biến. Sau đây là quy trình cơ bản nhất của một ca cắt ruột thừa nội soi:

Bước 1: Nhân viên y tế tiền hành rạch một vết thương nhỏ tầm 0.5-2cm ở phần bụng để tiếp cận phần ruột thừa bị viêm.

Bước 2: Ống nhỏ sẽ được đưa vào ổ bụng với mục đích bơm một lượng khí CO2 vào bên trong, giúp ổ bụng phình to.

Bước 3: Lần lượt đưa những thiết bị nội soi vào thông qua vết rạch nhỏ trên bụng và tiến cắt bỏ phần ruột bị viêm. Những thao tác được quan sát và tiến hành nhờ thiết bị camera chuyên dụng giúp truyền hình ảnh bên trong ổ bụng tới nhân viên y tế.

Bước 4: Làm sạch và đóng vết thương bằng chỉ để hoàn thành ca phẫu thuật.

Với những bước vô cùng đơn giản và nhanh chóng, giúp cho bệnh nhân không bị đau quá nhiều khi phẫu thuật, đồng thời có độ thẩm mỹ cao và thời gian phục hồi cũng rất nhanh.

3. Quá trình phục hồi sau phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi

Mỗi bệnh nhân khi phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi sẽ có những khoảng thời gian phục hồi khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng cũng như mức độ nặng nhẹ bệnh của từng bệnh nhân.

Thường những trường hợp cắt ruột thừa nội soi cơ bản sẽ mất từ 3 – 5 ngày để vết thương được lành lại và có thể hoạt động di chuyển bình thường. Tuy nhiên cũng cần kiêng những hoạt động mạnh, những tác động lực trực tiếp tới phần bụng.

Sau mỗi ca phẫu thuật nội soi bệnh nên cũng nên bổ sung cho cơ thể bằng những loại thức ăn dinh dưỡng, dễ tiêu hóa để có thể nhanh lạnh cũng như hoàn thiện dẫn hệ thống tiêu hóa.

Với những thông tin hết sức hữu ích trên, mong rằng mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan về phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như nhận tư vấn miễn phí từ bệnh viện đa khoa Bảo Sơn, bạn có thể gọi đến tổng đài 1900 599 858 hoặc địa chỉ hotline 091 585 0770.

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...