Những điều thú vị về giống chó Shiba nổi tiếng của Nhật

Shiba là một giống chó cảnh từ nước xứ sở mặt trời mọc. Và hiện đang được rất được ưa tại Việt Nam vì vẻ ngoài dễ thương cùng tính cách hoạt bát, lanh lợi. Và bài viết hôm nay mình sẽ gửi đến các bạn một số điều vô cùng thú vị của chú chó Shiba này nhé

Shiba là một giống chó có nguồn gốc lâu đời

Tổ tiên của loài chó Shiba được cho là đã xuất hiện tại Nhật Bản cùng với những người khám phá ra vùng đất này (vào khoảng năm 7000 TCN). Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bộ xương của những con chó có kích thước bằng Shiba tại các địa điểm có người Jomon sinh sống, tức là trong khoảng thời gian từ năm 14500 TCN – năm 300 SCN.

Là một trong biểu tượng của Nhật Bản

Shiba hiện là một trong những chú chó cưng được nuôi nhiều nhất trong mỗi trong gia đình ở Nhật Bản. Thậm chí chúng còn được người dân nước này xem trọng như là bảo vật quốc gia. Nhiều chú chó Shiba đã trở thành hiện tượng trên các trang mạng như Instagram hay YouTube tại Nhật. Thậm chí, Bộ Tài chính Nhật Bản rất có thể sẽ in hình Shiba lên tiền giấy lưu hành vào năm 2024 đó.

Nguồn gốc bí mật của tên gọi Shiba

Shiba trong tiếng Nhật có nghĩa là cây bụi. Nó dùng để chỉ một loại cây hoặc cây bụi có lá chuyển sang màu đỏ vào mùa thu. Do đó, nhiều người tin rằng tên gọi của Shiba có thể xuất phát từ việc loài chó này từng được sử dụng để săn bắn trong các lùm cây bụi hoang dã.

Bên cạnh đó, nguồn gốc tên gọi của loài chó này cũng có thể vì màu sắc phổ biến nhất của chó Shiba là màu đỏ, tương tự như màu của các bụi cây này vào mùa thu. Một lời giải thích thứ ba là tên gọi của chúng đến từ kích thước nhỏ bé. Vì trong phương ngữ Nagano cũ, từ Shiba có nghĩa là “nhỏ”.

Shiba có nhiều nét tính cách giống loài mèo

Shiba có nhiều biểu hiện tính cách giống một con mèo hơn là một con chó. Chúng độc lập, bướng bỉnh và khá khó đào tạo. Chó Shiba cũng dành nhiều thời gian chải chuốt cho bản thân và có xu hướng cực kỳ sạch sẽ.

Shiba đóng vai cậu Vàng gây xôn xao dư luận

Vào ngày 24/8/2020 một chú chó Shiba 2 tuổi tên Vàng tại Hà Nội đã được nhận vai chính trong bộ phim “Cậu vàng” của đạo diễn Trần Vũ Thủy. Đây là bộ phim chuyển thể dựa trên truyện ngắn nổi tiếng “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao.

Ngay khi có thông tin này, đã có nhiều ý kiến phản đối việc Vàng đóng phim. Hầu hết cho rằng chú chó này có vẻ ngoài không phù hợp với nhân vật Lão Hạc và bối cảnh làng quê Việt Nam đầu thế kỷ XX. Nhiều người cũng phân tích rằng giá một chú chó Shiba hiện nay dao động từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng. Vì vậy thật không phù hợp khi cho nó đóng vai con chó của lão nông nghèo khổ đến cùng cực. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến không đồng ý với việc chọn một giống chó thuần chủng của Nhật Bản vào vai một con chó Việt Nam.

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...