Các loại động vật bò sát dễ thương gần gũi với con người

Hầu hết các loài động vật bò sát không thường được coi là dễ thương hay gần gũi với con người cho lắm. Đối với một số loài như rắn, trăn, thằn lằn chúng còn bị coi là những loài đem lại cảm giác khá đáng sợ. Tất nhiên, có những loài hoàn toàn vô hại hoặc có một ngoại hình tương đối thân thiện, nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá một trong số những loài bò sát đáng sợ nhất.

Loài thằn lằn mào xếp

Loài vật có hình dáng khá xấu xí này là loài thằn lằn có mào xếp nếp sống trong các khu rừng nhiệt đới và ôn đới ấm áp thuộc miền Bắc nước Úc. Chúng Thường sống trên cây là thỉnh thoảng trèo xuống để tìm thức ăn. Thức ăn ưa thích của loài này là kiến, côn trùng nhỏ. Thậm chí chúng còn ăn thịt cả đồng loại là một số loài thằn lằn nhỏ hơn khác. Tên thường gọi của chúng là thằn lằn mào xếp nhưng cũng có khi được gọi là thằn lằn cổ diềm xếp bởi lớp nào xếp nếp nằm ở trên cổ chúng.

Những con thằn lằn thuộc loài này thường nặng khoảng trên dưới 1kg và dài khoảng gần 1m. Khi chúng cảm thấy sợ hãi hoặc bất an, miệng chúng sẽ há hốc ra và những diềm xếp trên cổ sẽ được mở ra. Hành động này của chúng được thực hiện nhằm mục đích dọa lại đối phương. Khi những diềm xếp mở ra, chúng trở nên khá đáng sợ với những lớp màu cam và đỏ tươi nằm dưới phần diềm.

Quái vật Gila

Quái vật Gila hay còn có tên khoa học Heloderma suspectum là một loài thằn lằn độc nguồn gốc ở tây nam Hoa Kỳ và tây bắc bang Sonora của Mexico. Đây là một loài thằn lăn nặng nề và di chuyển chậm, chúng dài tới 60 cm. Quái vật Gila là thằn lằn có nọc độc bản địa Mỹ và là một trong hai loài thằn lằn có nọc độc đã được biết đến ở Bắc Mỹ, loài còn lại là thằn lằn đính cườm. Mặc dù quái vật Gila có nọc độc, nhưng do bản chất chậm chạp nên ít mối đe dọa đối với con người. Tuy nhiên, nó có một danh tiếng đáng sợ và đôi khi bị con người săn đuổi dù đã được bảo vệ bởi pháp luật bang Arizona .

Quái vật Gila dành 90% thời gian của chúng dưới lòng đất trong hang đá hoặc nơi trú ẩn. Chúng hoạt động vào buổi sáng vào mùa khô (mùa xuân và đầu mùa hè), sau đó vào mùa hè chúng có thể hoạt động vào những đêm ấm áp hoặc sau cơn giông. Chúng thường duy trì nhiệt độ bề mặt cơ thể khoảng 30 °C. Quái vật Gila chạy chậm, nhưng có sức chịu đựng tương đối cao. Chúng bị cả chó sói đồng cỏ Bắc Mỹ lẫn các loại chim ăn thịt săn bắt. Thức ăn ưa thích của chúng là thịt các loại chim, thú, ếch, thằn lằn, côn trùng nhỏ và xác thối rữa.

Đặc biệt chúng ăn không thường xuyên, chỉ khoảng 5-10 lần một năm nhưng khi ăn, có thể ăn lên đến một phần ba trọng lượng cơ thể của mình. Điều bất thường là ngay sau khi thức ăn đã bị nuốt, quái vật Gila ngay lập tức lại tiếp tục búng lưỡi và thể hiện hành vi tìm kiếm, có thể là kết quả của lịch sử tìm kiếm con mồi ẩn nấp trong bụi như trứng và chim non trong tổ. Mặc dù có thân hình nặng nề nhưng chúng vẫn có thể leo trèo khá tốt để tìm kiếm thức ăn.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...