Loài trăn gấm – Loài bò sát khiến nhiều người sợ

Trong họ nhà bò sát, rắn là một trong những chi loài hùng hậu và đa dạng nhất cả về số lượng loài và cá thể. Và phần lớn các loài họ nhà rắn và trăn đều gây cảm giác ghê rợn, một số còn thực sự rất nguy hiểm do nọc độc hoặc bản năng hoang dã. Trong đó loài trăn được coi là đáng sợ nhất trên thế giới chính là loài trăn gấm châu Á, loài này chủ yếu sống ở Đông Nam Á. Về ngoại hình, trăn gấm có đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hay nâu, có một vệt xám đen mảnh chạy dọc chính giữa từ mõm tới gáy nối liền với vết trên lưng. Một vệt đen khác tứ sau mắt chạy xiên xuống góc mép. Trên thân và đuôi có các đường xám đen nối với nhau tạo thành dạng mắt dưới nổi trên nền màu vàng nâu. Chiều dài cơ thể tới 6,95 m, dài hơn khoảng 2-3,5 m so với trăn khổng lồ anaconda (loài trăn lớn nhất thế giới về trọng lượng). Trên thực tế, trăn gấm là thành viên thuộc phân họ Rắn dài nhất thế giới, trong lịch sử người ta đã tìm thấy có con có chiều dài lên đến 9-10 mét và cũng là loài bò sát dài nhất thế giới.

Tên của loài này xuất phát từ những hoa văn trên cơ thể chúng, hoa văn này có thể có những màu sắc và hình thù khác nhau tùy con. May mắn là giống như các loại trăn khác, trăn gấm không có nọc độc và vì vậy chúng giết con mồi bằng cách dùng thân quấn quanh con vật và siết nó cho đến chết. Mặc dù loài trăn gấm đủ khỏe để giết người, chúng không được xem là loài động vật nguy hiểm cho con người và trường hợp người bị chúng tấn công rất ít khi xảy ra.

Là loài động vật bơi lội giỏi, trăn gấm có thể di cư đến sinh sống ở những hòn đảo nhỏ nằm gần bờ. Nguồn thức ăn trong tự nhiên của trăn gấm bao gồm các loài thú và chim. Những cá thể dài 3-4 mét thông thường ăn thịt những động vật gặm nhấm như chuột cống, trong khi những con lớn hơn thì nhắm đến các loài cầy như cầy hương và cầy mực, thậm chí cả các loài linh trưởng và lợn. Những nạn nhân to lớn nhất được ghi nhận  là một con gấu chó nặng 23 kg, bị một con trăn dài 6,95 m ăn thịt và tiêu hóa hết trong vòng 10 tuần.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...