Tại sao con người lại phải bảo vệ động vật rừng

Tại sao con người lại phải bảo vệ động vật rừng

Trái đất bắt đầu được hình thành cũng là lúc xuất hiện của rất nhiều loài sinh vật, động vật. Các loài này đã làm biến đổi các điều kiện vật lý cũng như là điều kiện sinh học của tự nhiên. Sự ra đời và biến mất của nhiều loại động vật là một phần tất yếu trong tiến trình lịch sử của quy luật phát triển tự nhiên. Hiện nay, có rất nhiều loại động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng nguyên nhân dẫn đến tuyệt chủng không phải do sự thay đổi của môi trường tự nhiên mà là do chính sách đánh bắt của con người. Diện tích rừng nhiệt đới-nơi trú ngụ của các sinh vật cũng đang bị thu hẹp dần. Vô số loài biết mất khi môi trường sống của chúng bị đe dọa. Sau đây là một vài lợi ích mà sinh vật hoang dã đem lại cho tự nhiên và con người.

Con người nên bảo vệ các loại động vật quý hiếm này.

Động vật hoang dã cần phải được bảo vệ.

Động vật rừng làm đa dạng sinh học

Trên trái đất của chúng ta chứa khoảng 15 triệu loài sinh vật sinh sống, chúng đều là nút thắt quan trọng của mạng lưới phức tạp. Các loài thực vật, động vật, môi trường sống tự nhiên, tất cả kết hợp lại tạo nên hệ sinh thái.. Hệ sinh thái lại tạo nên hệ sinh quyển của trái đất. Tất cả đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chúng ta không ai có thể biết một cách đầy đủ và trọn vẹn rằng các loại động vật như thế thì có tác động như thế nào đến tự nhiên, đến sinh thái. Nhưng một điều chắc chắn có thể khẳng định được rằng động vật cấu thành nên mạng lưới sinh thái nên khi một loài bị mất đi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Những loài mà có vai trò quan trọng thì sự ra đi của chúng có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Những động vật rừng làm đa dạng, phong phú hệ sinh thái.

Bảo vệ động vật rừng là một hành động cấp thiết.

Vai trò trong việc điều tiết môi trường

Nhiều loài động vật có vai trò rất lớn trong việc điều tiết, đánh giá chất lượng môi trường. Một ví dụ điển hình để thấy rõ nó có ảnh hưởng đến môi trường đấy là giữa những năm của thế kỉ 20, hàng loạt đại và chim ưng tự dưng biến mất. Sự tụt giảm nhanh chóng của những loài này là điềm báo về mức độ ô nhiễm môi trường, cụ thể là hàm lượng thuốc trừ sâu trong môi trường tự nhiên đang ở ngưỡng rất cao. Các loài động vật có khả năng đặc biệt là giúp con người có thể đoán trước được những tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường sắp phải gánh chịu.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...